6 vitamin cho mái tóc chắc khỏe

October 12th, 2013

Không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, tóc sẽ bị xơ, mỏng manh và bạc màu. Thay đổi chế độ ăn uống và dùng vitamin có thể cải thiện được sức khỏe của mái tóc từ trong ra ngoài. Nếu bạn muốn một mái tóc dày dặn, chắc khỏe hãy xem xét để bổ sung vào bữa ăn các loại vitamin và khoáng chất dưới đây:

Mái tóc chắc khỏe luôn là ước mơ của bạn gái

Mái tóc chắc khỏe luôn là ước mơ của bạn gái

1. Axit Folic
Là một trong những dưỡng chất ngăn rụng tóc quan trọng nhất.
A xít folic là môt trong những vitamin phức tạp nhất và quan trọng để thực hiện các chức năng của cơ thể. A xít folic hỗ trợ cho sự phát triển của các mô và chức năng riêng của các tế bào. Nó chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tóc thông qua việc phục hồi lại tế bào tóc. Thiếu hụt A xít folic có thể ảnh hưởng đến độ chắc khỏe của tóc, có thể dẫn đến tóc sớm bị bạc màu và gãy rụng.
Thực phẩm là nguồn A xít folic tốt nhất : Đậu lăng, rau bina (cải bó xôi), măng tay, rau củ cải, các loại hạt đậu và hạt hướng dương.
Liều lượng a xít folic yêu cầu sử dụng hằng ngày: 400 mcg (microgram).

2. Vitamin A
Là loại vitamin quan trọng thứ 2 trong việc ngăn rụng tóc.
Vitamin A là một chất chống ôxy hóa và được biết là có vai trò cải thiện kết cấu và độ óng ả của tóc. Vitamin A bảo vệ tóc bạn khỏi sự hủy hoại của gốc tự do và hỗ trợ sản xuất chất nhờn trên da đầu, có lợi cho sức khỏe của tóc và ngăn rụng tóc. Vitamin A cũng sử dụng để giúp cơ thể đối phó với stress, nguyên nhân chủ yếu gây rụng tóc.
Thực phẩm là nguồn vitamin A tốt nhất : Gan, cà rốt, bông cải xanh, khoai lang, cải xoăn, cải bó xôi, dưa đỏ.

Liều lượng vitamin A yêu cầu hằng ngày : 5000 IU. Nếu cung cấp hơn 25000 IU từ động vật sẽ gây độc hại dẫn đến rụng tóc và những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khác.

3. Vitamin C
Vitamin thiết yếu bảo vệ tóc chống lại gốc tự do
Vitamin C là một chất chống ôxy hóa. Nó làm tăng sự tuần hoàn máu trong khắp cơ thể trong đó bao gồm vùng da đầu và giúp ngăn tóc bị gãy rụng , thúc đẩy sự phát triển của tóc. Nó cũng được biết đến bởi tác dụng ngăn cho tóc không bị bạc màu và gãy rụng. Tóc khô và chẻ ngọn có thể là kết quả của việc thiếu hụt vitamin C.
Thực phẩm là nguồn vitamin C tốt nhất : Sơ ri, quả tầm xuân, ổi, ớt chỉ thiên xanh, ớt đỏ, rau mùi tây, quả kiwi và bông cải xanh.
Liều lượng vitamin C yêu cầu hằng ngày: 1500 mg

4. Vitamin E
Vitamin quan trọng nhất đối với sự tuần hoàn của da đầu
Vitamin E là một chất chống ôxy hóa khác giúp tăng cường sự lưu thông của da đầu và đóng vai trò thiết yếu đối với sự phát triển của tóc. Vitamin E được biết là loại vitamin giúp ích cho việc sản xuất và phục hồi lại tế bào tóc, ngăn tóc bị chẻ ngọn, ngăn rụng và giúp tóc phát triển nhanh hơn.

Thực phẩm là nguồn vitamin E tốt nhất : dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, quả hạnh nhân, hạt dẻ, cải bó xôi, củ cải, củ dền và bơ.
Liều lượng được yêu cầu hằng ngày: Lên đến 1000 IU. Nếu quá mức 1000 IU có thể làm tăng huyết áp và giảm khả năng đông máu, vì vậy hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc chữa huyết áp cao.

5. Biotin (Vitamin B7 hoặc vitamin H)
Đây là vitamin thiết yếu số 1 đối với sự phát triển của tóc.
Biotin sản xuất ra một loại protein thô được gọi là keratin, giúp ngăn rụng và bạc màu tóc. Biotin cũng làm tăng độ đàn hồi của sợi tóc và ngăn gãy rụng. Thiếu hụt Biotin có thể làm cho da đầu bạn bị ngứa ngáy và đóng vảy.

Thực phẩm cung cấp nguồn Biotin tốt nhất : Lòng đỏ trứng sống, gan, các loại rau lá xanh và hạt đậu phộng.

Liều lượng Biotin yêu cầu hằng ngày: 35 mcg

6. Vitamin B12
Vitamin quan trọng đứng thứ 2 đối với sự phát triển của tóc
Vitamin B12 là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu trong việc hình thành DNA cũng như tạo ra tế bào máu, cung cấp ôxy cho tất cả các cơ quan quan trọng của cơ thể. Nang của tóc yêu cầu ôxy như một phần của cơ thể bạn và nếu thiếu nó sẽ không nhận được đầy đủ dưỡng chất. Thiếu hụt Vitamin B12 có thể dẫn đến rụng tóc, tóc phát triển chậm và sớm bị bạc màu.

Thực phẩm là nguồn Vitamin B12 tốt nhất : Gan, hàu, trai, bạch tuộc, cá thu, cua, thịt bò, pho mát.

Liều lượng Vitamin B12 yêu cầu hằng ngày: 5 mcg

Comments are closed.