Sống theo đồng hồ sinh học của cơ thể

September 5th, 2013

Cơ thể của chúng ta hoạt động theo chu kỳ,có nghĩa là dựa trên nhịp sinh học bên trong của nó. Mỗi cơ quan trong cơ thể đều có lúc ở “Đỉnh cao phong độ” và, ngược lại,có thời điểm trì trệ trong chu kỳ hoạt động của mình. Biết nhịp sinh học của cơ thể, chúng ta có thể bảo vệ mình khỏi rất nhiều rắc rối.

Ngành khoa học nghiên cứu về nhịp điệu sinh học của cơ thể con người được gọi là chronobiology. Các chuyên gia trong lĩnh vực này cho chúng ta một số lời khuyên như sau:

1. Nếu bạn đang theo dõi trọng lượng của bạn, đừng bước lên bàn cân vào lúc 8 giờ tối. Tại thời điểm này trong ngày, chỉ số cân nặng của cơ thể ở mức tối đa.

2. Nếu bạn cần lái xe, tránh ngồi sau vô lăng trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 giờ sáng. Tại thời điểm này trong ngày, không chỉ năng lực làm việc của con người giảm đáng kể mà thị lực cũng suy yếu, kể cả về khả năng phân biệt màu sắc. Thậm chí những màu sắc tương phản như màu đỏ và màu xanh lá cây lúc đó cũng hầu như không có sự phân biệt.

3. Cà phê sẽ ngon hơn nhiều nếu bạn uống trong khoảng từ sáng đến trưa. Khoảng thời gian này, khứu giác của chúng ta hoạt động rất tích cực do đó cảm nhận hương thơm rất rõ. Tuy nhiên, nếu bạn có xu hướng huyết áp cao thì hãy cẩn thận: từ 7 đến giờ 10 sáng là lúc huyết áp thường tăng cao, cà phê sẽ làm huyết áp tăng.

đồng hồ sinh học

đồng hồ sinh học

4. Uống rượu bia trong khoảng từ 18 đến 20 giờ thì sẽ ít có hại nhất. Tại thời điểm này, gan xử lý tốt nhất vời đồ uống có cồn.

5. Người bốc đồng nên tránh có các quyết định vội vàng thực hiện trước 9 giờ sáng. Thời gian tốt nhất để đưa ra quyết định quan trọng (nếu bạn tin vào nhịp sinh học) là vào giữa trưa.

6. Những việc có thể gây đau đớn, như khám răng, tẩy lông…, tốt nhất nên thực hiện từ 18 đến 20 giờ.  Tại thời điểm này, khả năng cảm nhận đau đớn giảm đáng kể

7. Chăm sóc tóc tốt nhất từ 14 đến 15 giờ, khi đó tĩnh điện trong cơ thể giảm và mái tóc sẽ trở nên “dễ bảo”, do vậy dễ dàng thực hiện mọi kiểu tóc.

8. Nếu bạn có ý định gây ấn tượng với người bạn lựa chọn bằng diện mạo của mình, tốt hơn hết hãy chọn thời điểm từ 10 – 11 giờ hoặc 16 – 18 giờ. Tại thời điểm này, chúng ta nhìn tươi tắn hơn. Ngược lại, từ 13 – 15 giờ, sự trao đổi chất chậm lại khiến chúng ta trông uể oải, chậm chạp hơn bình thường.

9. Các nhà tình dục học cho rằng sẽ là món quà tuyệt vời cho người bạn đời nếu khởi động ngày mới bằng quan hệ tình dục. Buổi sáng, testosterone của người đàn ông tập trung ở mức cao nhất. Còn điểm rơi ở phụ nữ trong vấn đề này lại rơi vào 23 giờ, khi người đàn ông thường mệt mỏi. Tuy nhiên,theo các chuyên gia,cũng có một thời điểm chung cho cả hai người, đó là vào 16 giờ, nhưng trớ trêu thay, đây là thời điểm mọi người đều rất bận rộn!

 

Comments are closed.